10 nền ẩm thực lành mạnh nhất thế giới: Siêu cường "sống thọ" Nhật Bản cũng phải nhường vị trí số 1 cho quốc gia này
kenh14.vn đã đăng lúc 15:01 - 09.12.2021
Mỗi quốc gia trên thế giới lại có những quan niệm khác nhau về chế độ ăn khỏe mạnh và bổ dưỡng. Tuy nhiên, điểm chung của họ là đều sử dụng những nguyên liệu tự nhiên và ít qua chế biến.
1. Hy Lạp
Người Hy Lạp sử dụng khá nhiều nguyên liệu có mặt trong chế độ ăn Địa Trung Hải nổi tiếng, chẳng hạn như hoa quả tươi, rau xanh, dầu oliu và sữa chua.
Trên thực tế, chế độ ăn Địa Trung Hải bắt nguồn từ Crete - hòn đảo lớn và đông dân nhất Hy Lạp. Theo một số nghiên cứu, người dân đảo Crete có tuổi thọ cao hơn, cũng như ít bị bệnh tim mạch hơn nhiều vùng đất khác, nhờ chế độ ăn lành mạnh của mình.
Bạn không cần phải bay đến Hy Lạp để trải nghiệm chế độ ăn này, mà có thể thử chế biến các món như cá nướng, thịt xiên nướng rau củ và salad đậu đen.
2. Nhật Bản
Chế độ ăn của người Nhật Bản thường chứa nhiều rau xanh và hải sản. Đây có thể là một trong những lý do tại sao quốc gia này lại có tuổi thọ cao nhất thế giới.
Đặc biệt, thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn của người Nhật. Cá rất giàu axit omega-3 tốt cho tim mạch.
Các sản phẩm làm từ đậu nành lên men cũng chứa nhiều lợi khuẩn, giúp cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa.
Bạn nên nấu những món ăn tập trung vào nguyên liệu tươi ngon như sashimi, súp miso và rau củ xào. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với một lượng nhỏ mì, cơm, hoặc tempura để làm phong phú thêm bữa hợp.
3. Mexico
Nếu nghĩ rằng đồ ăn Mexico chỉ có nachos hay enchiladas phủ đầy phomai và kem chua thì bạn đã nhầm. Đó chỉ là phiên bản đồ ăn nhanh nhằm thỏa mãn những thực khách dễ dãi.
Trên thực tế, đồ ăn truyền thống của người Mexico sử dụng rất nhiều loại đậu, hoa quả và rau xanh. Do đó, chúng không chỉ ngon mà còn khá lành mạnh.
Đậu - nguyên liệu thường xuyên được sử dụng trong các món ăn của người Mexico - cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng như ma-giê, sắt, kali và kẽm. Tương tự, các nguyên liệu phổ biến của người Mexico như bơ, ngô, cà chua và ớt cũng giàu các vitamin và khoáng chất thiết yếu.
4. Hàn Quốc
Ẩm thực Hàn Quốc đang ngày càng trở nên phổ biến, bởi chúng vừa ngon, lại vừa tốt cho sức khỏe.
Kim chi - món rau muối được nhiều người yêu thích - chính là một ví dụ. Kim chi chứa nhiều lợi khuẩn, đồng thời còn được kết hợp với những nguyên liệu lành mạnh như gừng, ớt đỏ và tỏi. Do đó, đây là món ăn phù hợp để kiểm soát cholesterol.
Ngoài ra, nhiều món Hàn cũng được thêm các gia vị như gochujang - một loại sốt ớt lên men. Nhờ đó, món ăn không chỉ thêm thơm ngon mà còn tăng cường cả lợi khuẩn tốt cho đường ruột.
Bên cạnh đó, Hàn Quốc còn nhiều món ăn giàu dinh dưỡng khác cho bạn lựa chọn, bao gồm các món xào và hấp, cũng như súp, canh và cơm nhiều rau. Tuy nhiên, một số món ăn lên men cũng chứa hàm lượng muối khá cao nên bạn cần cẩn trọng khi ăn.
5. Thái Lan
Các món ăn Thái nổi tiếng với hương vị đậm đà và nhiều rau xanh, nhờ đó trở thành một trong những nền ẩm thực lành mạnh nhất thế giới.
Một số gia vị mà người Thái thường sử dụng trong món ăn bao gồm nghệ, mùi, gừng, sả và ớt đỏ. Cụ thể, nghệ chứa một hợp chất gọi là curcumin, được khoa nghiên cứu nhiều về tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.
Đồ ăn Thái cũng sử dụng những nguyên liệu như tỏi và hành. Hai nguyên liệu này chứa thành phần có tác dụng ngăn ngừa ung thư, làm chậm lại quá trình phát triển của tế bào gây bệnh.
Nếu gọi đồ ăn Thái, bạn nên chọn những món có nhiều rau và hải sản, hạn chế các loại mì hoặc cơm rang.
6. Tây Ban Nha
Là một trong những quốc gia nằm ở khu vực Địa Trung Hải, hiển nhiên Tây Ban Nha cũng có chế độ ăn uống khá lành mạnh. Nơi đây có nguồn rau xanh và hải sản tươi sống dồi dào.
Một điểm thú vị khác trong ẩm thực Tây Ban Nha là tapas - món khai vị (món ăn chơi). Tapas được chế biến với nhiều gia vị như tỏi, ớt, thì là, muối, tiêu, nghệ và oliu. Nó có thể là đồ ăn nguội (xúc xích, thịt hun khói…), đồ ăn lạnh (phô mai trộn oliu) và đồ ăn nóng (cá chiên, mực chiên…).
Tapas thường được phục vụ thành từng phần nhỏ, do đó bạn có thể tận hưởng nhiều món ăn khác nhau mà không lo bị quá no.
7. Ý
Ý không chỉ có pizza hay bánh calzone được phủ đầy phô mai. Do nằm trong khu vực Địa Trung Hải, quốc gia này cũng sở hữu nền ẩm thực khá lành mạnh, sử dụng nhiều dầu oliu, cà chua tươi và thảo mộc.
Trên thực tế, đồ ăn truyền thống của Ý luôn đề cao nguyên liệu tươi như hải sản, ngũ cốc, hoa quả, rau xanh và các loại đậu, kết hợp cùng nhiều loại thảo mộc và gia vị đặc trưng.
Ẩm thực Ý cũng hạn chế các loại thức ăn chế biến sẵn - "thủ phạm" gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như đái tháo đường tuýp 2, béo phì và một số loại ung thư.
Salad, súp, hải sản, hoặc mì với nhiều rau xanh là những lựa chọn tuyệt vời khi thưởng thức ẩm thực Ý. Người dân nơi đây cũng ăn uống khá chậm rãi, để có thể trò chuyện cùng người thân và bạn bè. Đây là thói quen rất có lợi cho đường tiêu hóa, bởi bạn sẽ nhai chậm và kỹ hơn, đồng thời cũng không ăn quá nhiều.
8. Ấn Độ
Ẩm thực Ấn Độ gây ấn tượng bởi mùi hương nồng nàn đặc trưng, do sử dụng nhiều loại thảo mộc và gia vị mạnh.
Ví dụ, quế - một nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ, được cho là có tác dụng giảm sưng viêm, ổn định đường huyết máu, làm chậm lại quá trình phát triển của tế bào ung thư.
Ngoài ra, những gia vị thiết yếu khác trong ẩm thực Ấn Độ như nghệ, bạch đậu khấu và mùi cũng được nghiên cứu nhiều về tác dụng chống viêm.
Bên cạnh đó, ẩm thực Ấn Độ cũng có nhiều món ăn chay, với các nguyên liệu giàu dinh dưỡng như hoa quả, rau xanh và hạt.
Tuy nhiên, một số món ăn ở quốc gia này được làm từ ghee - một loại bơ tinh có thể làm tăng calo và chất béo bão hòa. Bánh samosa chiên, korma (thịt và rau om với sữa và kem) và cà ri nước dừa cũng chứa hàm lượng calo cao. Do đó, bạn cần phải chú ý cân đối giữa các món trong bữa ăn của mình.
9. Pháp
Ẩm thực Pháp có rất nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng không phải vùng nào cũng giống nhau.
Ví dụ, đồ ăn ở vùng Provence chứa khá nhiều dầu oliu, hải sản, cà chua, kết hợp cùng các loại gia vị và thảo mộc tươi. Trái lại, vùng Normandy lại nổi tiếng nhờ thịt, phomai và các món ăn từ gia cầm.
Không chỉ đa dạng về số lượng món ăn, ẩm thực Pháp còn chú trọng vào chất lượng của từng món. Người Pháp thường sử dụng các nguyên liệu địa phương, nấu ăn theo phương pháp chánh niệm - chú ý đến từng tiểu tiết, nghĩa là quan sát hình dáng, mùi và hương vị của món ăn.
Một số món ăn Pháp rất có lợi cho sức khỏe mà bạn có thể thử bao gồm ratatouille (rau củ hầm), coq au vin (gà hầm rượu vang), salad kiểu Nice và bouillabaisse (súp hải sản Provence).
10. Li-băng
Ẩm thực Li-băng có nhiều điểm khá tương đồng với ẩm thực Hy Lạp. Quốc gia này là quê hương của hummus - món sốt quen thuộc của người dân vùng Trung Đông, với nguyên liệu chính làm từ đậu gà được nấu chín nghiền nhuyễn trộn với sốt tahini.
Sốt hummus thường được dùng với meze - các món khai vị nhỏ, chẳng hạn như khoai tây chiên, cà tím chiên, đậu chiên, salad và thịt nướng. Với khẩu phần mỗi món khá ít, bạn sẽ không bị ăn quá no, cũng như được thưởng thức khá đa dạng các món ăn.
-
Hé lộ sân khấu công nghệ đỉnh cao của đại nhạc hội Y-Fest 2024
274 | 0 Bình luận | 2 Thích
-
Đăng ký ngay gói cước “thương hiệu TRẺ” GIC70 và GIC70T để nhận siêu ưu đãi...
89 | 0 Bình luận | 1 Thích
-
Công ty Natcom tuyển dụng vị trí Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp với mức...
255 | 0 Bình luận | 0 Thích
-
Công ty Dịch vụ Khách hàng Viettel ra mắt Ban lãnh đạo
2031 | 0 Bình luận | 5 Thích
-
Ban Đầu tư tài chính Tập đoàn có Phó Ban mới
1751 | 1 Bình luận | 14 Thích
-
Viettel giới thiệu nhiều giải pháp chuyển đổi số đột phá tại...
800 | 0 Bình luận | 2 Thích
-
Giới trẻ Hà Nội và các tỉnh lân cận đồng loạt khoe vé Fanzone...
424 | 0 Bình luận | 3 Thích
-
TV360 tặng gói trải nghiệm VIP cho CBNV xem miễn phí 3 tháng
415 | 0 Bình luận | 1 Thích