Gửi ý
kiến BQT
Gửi tin
Nhịp sống

Những lưu ý cần nhớ khi mang cơm đi làm cho dân văn phòng

Sức khỏe đời sống đã đăng lúc 18:15 - 18.06.2020

Ngày nay, nhiều người chọn phương thức mang cơm trưa đi làm thay vì ăn cơm tiệm. Điều đó vừa giúp chúng ta đảm bảo vệ sinh thực phẩm, vừa có bữa trưa ngon, bổ dưỡng và tiết kiệm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số thói quen có hại dưới đây để bữa ăn thực sự an toàn.

Không nấu cơm và thức ăn để qua đêm

Một số chị em phụ nữ có thói quen nấu cơm, thức ăn vào buổi tối rồi để trong tủ lạnh đến sáng lấy ra hâm lại và đóng hộp mang theo đi làm. Thói quen này cực kỳ có hại cho sức khỏe. Vì cơm và thức ăn để qua đêm sẽ bị mất chất dinh dưỡng, phát sinh vi khuẩn dẫn đến ôi thiu nhanh. Các nhà khoa học khuyến cáo nếu chúng ta ăn thức ăn để qua đêm nhiều sẽ gây nguy cơ ung thư.

Vào buổi sáng, bạn nên cố gắng dậy sớm một chút và cắm nồi cơm. Khi bạn chuẩn bị mọi thứ xong thì cơm cũng đã chín. Đối với thức ăn, bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu trước và thức sớm nấu vào buổi sáng. Bạn nên nấu những món đơn giản để tiết kiệm thời gian.

Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh qua đêm rất độc hại.

Không cho cơm, thức ăn vào hộp ngay khi còn nóng

Có nhiều người sợ cơm, thức ăn để đến buổi trưa sẽ bị nguội nên khi cơm, thức ăn còn nóng tranh thủ cho vào hộp và đóng kín nắp lại để giữ nóng. Nhưng không biết rằng cách làm này sẽ khiến đồ ăn bị tích tụ hơi nước, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, thức ăn dễ bị ôi thiu hơn. Nếu chúng ta ăn vào sẽ bị rối loạn tiêu hóa và các bệnh về đường ruột.

Cho thức ăn vào hộp khi còn nóng dễ phát sinh vi khuẩn.

Vì vậy, sau khi nấu xong bạn nên chờ cơm, thức ăn nguội rồi mới cho vào hộp. Một số công ty có trang bị lò vi sóng cho nhân viên sử dụng. Nếu muốn dùng thức ăn nóng, bạn nên cho vào lò vi sóng hâm trước khi ăn. Nếu công ty không có lò vi sóng, bạn nên sắm cho mình hộp cơm giữ nhiệt để bảo quản cho cơm và thức ăn không bị hư, giữ được hương vị và độ ấm từ sáng đến trưa.

Không sử dụng hộp nhựa kém chất lượng để đựng thức ăn

Để tiết kiệm, một số người thường tận dụng hộp nhựa ăn liền ở các quán ăn đã mua trước đó đựng thức ăn đi làm. Hoặc sử dụng những hộp nhựa kém chất lượng. Nếu chúng ta đựng thức ăn nóng trong những chiếc hộp này sẽ gây ra sự nóng chảy và phát sinh chất độc ngấm vào thức ăn. Ngoài ra, những loại hộp nhựa kém chất lượng không chịu được nhiệt độ trong lò vi sóng nên khi bạn hâm thức ăn chất nhựa chảy ra gây hại cho sức khỏe. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư, viêm màng não, nhiễm độc cấp tính v.v... Bạn nên sử dụng các hộp thủy tinh, hộp sứ hoặc hộp nhựa chịu nhiệt đựng thức ăn sẽ an toàn hơn.

Nên sử dụng hộp cơm giữ nhiệt, hộp thủy tinh hoặc hộp sứ.

Hạn chế mang theo thức ăn nhiều nước và dầu mỡ

Những thức ăn nhiều nước và dầu mỡ như canh hầm chân giò, canh củ hầm xương rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng bạn chỉ nên dùng những món ăn này ở nhà. Bởi vì thức ăn nhiều nước và có váng dầu mỡ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Đặc biệt là khi món ăn nấu xong được đóng hộp từ sáng đến trưa và bị tác động xóc nảy trên đường bạn di chuyển đến công ty thì vi khuẩn càng sinh sôi nhiều hơn.

Các loại canh có váng mỡ rất dễ ôi thiu.

Không đựng thức ăn chung với cơm

Một số chị em phụ nữ thường có thói quen để chung thức ăn với cơm để tiết kiệm diện tích của hộp cơm. Thực tế cho thấy, trong môi trường bình thường, cơm sẽ bị thiu sau 5 tiếng. Nên nếu bạn để chung thức ăn với cơm sẽ làm cơm thiu nhanh hơn. Đặc biệt, các loại thức ăn lõng bõng nước như đồ xào nhiều nước để chung với cơm sẽ phát sinh vi khuẩn, mầm bệnh nhanh chóng. Bạn nên để cơm riêng và mỗi loại thức ăn một hộp đựng riêng là an toàn nhất.

Hãy lưu ý và tránh những thói quen có hại khi mang cơm đi làm để bảo vệ sức khỏe chính mình bạn nhé.

384 | 0 Bình luận | 0 Thích